Thực trạng bệnh sâu răng, viêm nướu ở trẻ 6 - 12 tuổi có khe hở môi, vòm miệng - - Nguyễn, Hồng Lợi; Trần, Xuân Phú (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng bệnh sâu răng, viêm nướu và nhu cầu điều trị của trẻ 6 - 12 tuổi có khe hở môi, vòm miệng. Đối tượng, phương pháp: Trẻ 6 - 12 tuổi có dị tật khe hở môi - vòm miệng chưa phẫu thuật hoặc đã phẫu thuật đến khám và điều trị tại Trung tâm Răng Hàm Mặt bệnh viện TW Huế từ 3/2021 đến tháng 10/2022. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Các biến số nghiên cứu gồm: đánh giá sâu răng; chỉ số sâu, mất, trám răng; tình trạng viêm nướu; nhu cầu điều trị (tỷ lệ số răng cần trám răng đơn giản, tỷ lệ số răng cần điều trị tủy, tỷ lệ số răng cần nhổ, tỷ lệ trẻ cần lấy cao răng và điều trị viêm nướu). Kết quả: Tỷ lệ mắc sâu răng chung của nghiên cứu là: 84,5%, trong đó sâu răng sữa là 82,4%, sâu răng vĩnh viễn là 35,8%. Trẻ có tình trạng khe hở môi vòm miệng chiếm tỷ lệ sâu răng cao nhất 88,3%, thấp nhất ở trẻ chỉ có khe hở vòm miệng (46,2%). Tỷ lệ viêm nướu 34,1%. Nhu cầu điều trị: Tỷ lệ số răng cần được trám đơn giản: 58,3%; Tỷ lệ số răng cần điều trị tủy: 11,2%; Tỷ lệ số răng cần nhổ: 5,2%; Tỷ lệ trẻ cần lấy cao răng: 22,7%. Kết luận: Sâu răng, viêm nướu rất phổ biến ở trẻ 6 - 12 tuổi có khe hở môi, vòm miệng. Cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị răng miệng, đặc biệt là phục hồi lại các răng mất, trám các răng sâu, cạo cao răng.