Kết quả điều trị u lympho ác tính không Hodgkin nguyên phát đường tiêu hóa - Trần, Thắng; Vũ, Hồng Thăng; Võ, Quốc Hoàn; Nguyễn, Thị Hoa (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và một số yếu tố liên quan của u lympho không Hodgkin nguyên phát đường tiêu hóa. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 126 bệnh nhân u lympho không Hodgkin nguyên phát ống tiêu hóa điều trị tại Bệnh viện K từ năm 2010 đến 2015. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân điều trị hóa chất đạt được đáp ứng hoàn toàn sau điều trị (70%). Tỷ lệ sống thêm toàn bộ và sống thêm không bệnh 5 năm là 74,1% và 59,3%. Tổn thương tại dạ dày có thời gian sống thêm toàn bộ tốt hơn ở ruột non. Thang điểm toàn trạng ECOG 2 - 4, tăng nồng độ LDH, giai đoạn bệnh lan tràn (II - 2/IV), thể mô bệnh học độ ác tính cao, kích thước tổn thương trên 10 cm là yếu tố tiên lượng xấu lên sống thêm. Kết luận: Việc lựa chọn điều trị hóa chất đơn thuần hay kết hợp các phương pháp phẫu thuật, xạ trị cho bệnh nhân u lympho Non - Hodgkin nguyên pháp đường tiêu hóa phụ thuộc vào các yếu tố như: vị trí tổn thương, giai đoạn bệnh, thể mô bệnh học, cũng như các đặc điểm của bệnh nhân. Cần xem xét tổng hòa các yếu tố để có phương pháp điều trị và tiên lượng tối ưu cho bệnh nhân.