Vai trò của cắt lớp vi tính trong đánh giá xâm lấn và di căn hạch vùng ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp - Trương, Thụy My; Huỳnh, Quang Huy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh ung thư tuyến giáp trên CLVT và so sánh với kết quả phẫu thuật, giải phẫu bệnh nhằm xác định gia ́trị CLVT trong đánh giá xâm lấn và di căn hạch vùng ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp Đối tượng, phương pháp: Tất cả các bệnh nhân có chẩn đoán lâm sàng ung thư tuyến giáp được chụp CLVT, được phẫu thuật có đầy đủ tường trình và có kết quả giải phẫu bệnh xác định mô học tổn thương ác tính tại tuyến giáp. Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu và tiến cứu số liệu. Phương tiện nghiên cứu: Máy chụp cắt lớp vi tính 64 dãy đầu thu thế hệ Optima 660 và máy chụp cắt lớp vi tính 16 dãy đầu thu thế hệ Bright Speed Elite của hãng GE tại bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh. So sánh các đặc điểm CLVT với kết quả phẫu thuật và giải phẫu bệnh. Kết quả: Các đặc điểm của ung thư tuyến giáp trên CLVT gồm bờ không đều, giới hạn không rõ, có vôi hóa và bắt thuốc tương phản mạnh sau tiêm. Các tổn thương trong nghiên cứu chủ yếu có kích thước > 40mm với tỷ lệ 35,4%. Ung thư tuyến giáp xâm lấn vỏ bao và cơ vùng cổ trước thường gặp hơn so với xâm lấn khí quản, thực quản, ít gặp xâm lấn mạch máu và mô mềm dưới da. Không có tổn thương xâm lấn trung thất trong nghiên cứu của chúng tôi. Tỷ lệ di căn hạch ở ung thư tuyến giáp cao và nhóm hạch cổ trung tâm chiếm ưu thế. Kết luận: CLVT có giá trị cao trong đánh giá xâm lấn và di căn hạch vùng ở BN ung thư tuyến giáp.