Nhiễm Leishmania Nội Tạng Ở Bệnh Nhân Hiv Nhân Một Trường Hợp Và Tổng Quan Y Văn - Tiến, Phan Trung; Phong, Lê Vũ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Bệnh nhân nữ 32 tuổi nhập viện với sốt kéo dài, suy kiệt, gan lách lớn, giảm 3 dòng tế bào máu, HIV (+). Tủy đồ phát hiện Leishmania trong tủy xương, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị Amphotericine cùng với điều trị hỗ trợ và với điều trị ARV. Kết quả điều trị tốt, xuất viện sau 6 tuần. Thông tin về dịch tễ, lâm sàng điều trị bệnh và tình hình phát hiện bệnh ở Việt Nam cũng đã được cập nhật. Căn bệnh nguy hiểm, hiếm gặp nhưng đang rất đe dọa đối với chúng ta.