Dẫn lưu đường mật qua da xuyên gan trong xử trí tắc mật ác tính: Kết quả bước đầu - Pôn, Lê Nguyên; Khôi, Trần Văn; Ân, Ngô Đắc Hồng; Hạnh, Huyền Tôn Nữ Hồng; Tuấn, Lê Minh; Hùng, Đặng Quang; Huy, Lê Hoàng; Bỉnh, Lê Trọng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của kĩ thuật dẫn lưu đường mật qua da xuyên gan (PTBD) trong xử trí tắc mật ác tính. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả ngang có theo dõi trên 48 bệnh nhân tắc mật ác tính được dẫn lưu mật qua da xuyên gan (PTBD) tại bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế từ 1/2019 đến 10/2021. Mô tả các đặc điểm kĩ thuật và chỉ định của PTBD. Đánh giá tính an toàn thông qua các biến chứng, tính hiệu quả thông qua sự thành công về mặt kĩ thuật và giảm bilirubin toàn phần (bilirubin TP). Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 66,4 ± 13,3. Giá trị trung bình của bilirubin toàn phần là 235,25 ± 129,87 (μmol/l). Tỷ lệ thành công về mặt thủ thuật là 100%, tỷ lệ đặt được dẫn lưu trong - ngoài là 37,5%, giảm bilirubin toàn phần đáng kể là 78,9%. Tổn thương gan đa ổ làm giảm hiệu quả hạ bilirubin. Tỷ lệ biến chứng nặng là 12,5% và biến chứng nhẹ là 18,8%, các biến chứng nặng đều liên quan đến nhiễm trùng. Kết luận: PTBD là một kĩ thuật an toàn và hiệu quả trong cải thiện triệu chứng của tắc mật ác tính.