Mối liên quan giữa động học huyết áp trong 24 giờ đầu sau nhập viện và kết cục bất lợi ở bệnh nhân viêm phổi mắc phải cộng đồng - Huy, Đào Ngọc Minh; Thương, Nguyễn Thị Ngọc; Nguyên, Bùi Gia; Công, Nguyễn Thành; Hà, Hứa Thị Việt; Linh, Trương Đoàn Trúc; Quân, Lưu Nhật; Thịnh, Nguyễn Văn; Yến, Nhan Lâm Ngọc; Huy, Phạm Ngọc; Khánh, Văn Trình Ngọc; Khoa, Quý; et al. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hiện nay, các thang điểm đánh giá tiên lượng nặng ở bệnh nhân viêm phổi mắc phải cộng đồng (VPMPCĐ) như CURB-65, PSI, ATS-IDSA chủ yếu dựa vào các thông số tại thời điểm mới nhập viện, trong đó có huyết áp (HA). Tuy nhiên, HA có thể tăng giả tạo do cường giao cảm tại thời điểm này. Nghiên cứu nhằm đánh giá giá trị của động học HA trong 24 giờ đầu sau nhập viện trong việc tiên lượng nặng ở bệnh nhân VPMPCĐ. Đối tượng, phương pháp: Chúng tôi thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu bệnh án điện tử những bệnh nhân VPMPCĐ nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ 01/2019 đến 06/2021. Các kết cục bất lợi bao gồm tử vong hoặc cần can thiệp tích cực. Đánh giá mối liên quan của động học HA trong 24 giờ đầu sau nhập viện và kết cục bất lợi thông qua OR, AUC. Kết quả: Trong 269 bệnh nhân người lớn có 38 (14,1%) bệnh nhân được can thiệp tích cực và không có bệnh nhân nào tử vong. HA trung vị trong 24 giờ sau nhập viện có xu hướng thấp hơn lúc nhập viện. Tụt HA trong 24 giờ đầu sau nhập viện làm tăng nguy cơ xảy ra biến cố cần can thiệp tích cực (OR = 8,0; AUC = 0,66; P < 0,0001). Nhóm bệnh nhân có tụt HA trong 24 giờ, xác suất cần can thiệp tích cực đạt trung vị vào giờ thứ 7 sau nhập viện, sớm hơn 7 giờ so với nhóm không tụt HA (P = 0,014). Kết luận: Tụt HA trong 24 giờ đầu sau nhập viện làm tăng nguy cơ xảy ra biến cố cần can thiệp tích cực. Đánh giá HA lặp lại nhiều lần trong 24 giờ đầu sau nhập viện giúp tăng khả năng phát hiện các biến cố này ở những bệnh nhân VPMPCĐ. Từ khóa: Động học huyết áp, viêm phổi mắc phải cộng đồng, tiên lượng kết cục.