Nghiên cứu nồng độ 25 - hydroxyvitamin d huyết thanh trong nhồi máu cơ tim cấp - Tiến, Hoàng Anh; Hải, Phan Quốc; Minh, Huỳnh Văn; Bình, Hồ Anh; Duy, Lê Văn; Đạt, Phạm Đức (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ 25 - hydroxyvitamin D huyết thanh trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp và xác định mối liên quan giữa nồng độ 25 - hydroxyvitamin D huyết thanh với các đặc điểm ST chênh trên ECG, rối loạn vận động vùng thất trái và mức độ tổn thương mạch vành ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu bệnh chứng được tiến hành trên 92 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp và 92 bệnh nhân khỏe mạnh là nhóm chứng. Đặc điểm nhân khẩu học, yếu tố nguy cơ, các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng được ghi nhận. Nồng độ 25 - hydroxyvitamin D huyết thanh được định lượng cho tất cả đối tượng nghiên cứu. Kết quả: Sự thiếu hụt nồng độ 25 - hydroxyvitamin D xảy ra ở nhóm bệnh nhiều hơn nhóm chứng tương ứng với số bệnh nhân thiếu hụt nồng độ 25 (OH)D lần lượt là 33 bệnh nhân (35,87%) ở nhóm bệnh và 0 bệnh nhân (0%) ở nhóm chứng. Tuy nhiên, không ghi nhận mối liên quan giữa sự thiếu hụt nồng độ 25 (OH)D huyết thanh với các đặc điểm thay đổi ST trên ECG, rối loạn vận động vùng thất trái hay mức độ nặng của tổn thương động mạch vành. Kết luận: Sự thiếu hụt nồng độ 25 - hydroxyvitamin D huyết thanh có mối liên quan đến gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Tuy nhiên không cho thấy mối liên quan giữa sự thiếu hụt nồng độ 25 (OH)D với các đặc điểm ST chênh trên ECG, rối loạn vận động vùng thất trái hay mức độ nặng của tổn thương động mạch vành. Từ khóa: Nồng độ 25 - hydroxyvitamin D huyết thanh, nhồi máu cơ tim cấp, vitamin D.