Đánh giá kết quả điều trị ung thư bàng quang xâm lấn lớp cơ bằng phẫu thuật cắt bàng quang triệt căn để lại vỏ tuyến tiền liệt kết hợp nạo hạch chậu mở rộng và tạo hình bàng quang từ hồi tràng - Khánh, Trần Ngọc; Vinh, Lê Lương; Liêm, Ngô Thanh; Kha, Bùi Công Lê; Minh, Trần Quang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang được xem là phẫu thuật tiêu chuẩn đối với ung thư bàng quang xâm lấn. Tạo hình bàng quang mới từ hồi tràng, cũng như nạo vét hạch nhằm tránh di căn và nâng cao tỉ lệ sống sau 5 năm rất quan trọng. Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật cũng rất đáng quan tâm. Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị ung thư bàng quang xâm lấn lớp cơ bằng phẫu thuật cắt bàng quang triệt căn để lại vỏ tuyến tiền liệt kết hợp nạo hạch chậu mở rộng và tạo hình bàng quang từ hồi tràng. Nội dung và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả lâm sàng không nhóm chứng 43 bệnh nhân nam được chẩn đoán ung thư bàng quang xâm lấn (cT2a - T4aN0 M0 ), được phẫu thuật cắt bàng quang triệt căn để lại vỏ tuyến tiền liệt, nạo hạch chậu mở rộng và tạo hình bàng quang mới từ hồi tràng từ tháng 1/2015 đến 12/2020 tại khoa ngoại Tổng hợp BVTW Huế. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình: 213,5 ± 29,7 phút. Lượng máu mất trung bình: 130 ± 90 ml. Lấy được 11,5 ± 4,5 hạch. Thời gian nằm viện trung bình: 17,12 ± 6,45 ngày. Tỷ lệ biến chứng sớm sau mổ 32,6%. Đa số bệnh nhân khi xuất viện đều tiểu được nhưng tia tiểu yếu, tiểu són, thể tích nước tiểu ít dưới 150 ml.Thể tích bàng quang tăng có ý nghĩa qua các lần tái khám (p < 0,05). Tỷ lệ kiểm soát tiểu tiện ban ngày: 97,2% sau 6 tháng. 1/43 tái phát tại miệng nối bàng quang - niệu đạo sau 4 tháng. 7 trường hợp tử vong do ung thư tiến triển. Kết luận: Cắt bàng quang triệt căn để lại vỏ tuyến tiền liệt, nạo hạch chậu mở rộng và tạo hình bàng quang mới từ đoạn ruột non theo phương pháp Hautmann - Studer vẫn giải quyết triệt để vấn đề ung thư học, giảm khả năng tái phát di căn hạch, bệnh nhân vẫn còn khả năng tình dục và tiểu tự chủ sau mổ.