Đánh giá đáp ứng điều trị ung thư biểu mô tế bào gan sau nút mạch hóa chất (TACE) theo mRECIST - Linh, Nguyễn Thị Thùy; Dũng, Hoàng Anh; Hạnh, Huyền Tôn Nữ Hồng; Ân, Ngô Đắc Hồng; Tuấn, Lê Minh; Hùng, Đặng Quang; Huy, Lê Hoàng; Bỉnh, Lê Trọng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá đáp ứng điều trị ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) sau nút mạch hoá chất (TACE) theo tiêu chuẩn mRECIST. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu.Chẩn đoán UTBMTBG theo EASL 2018. Đánh giá đáp ứng sau TACE theo thang điểm mRECIST tại các thời điểm < 3 tháng, 3 - 6 tháng, 6 - 12 tháng, > 12 tháng. Kết quả: 46 bệnh nhân (nam/nữ: 39/7), tuổi trung bình 61,5 ± 11,2 tuổi thỏa mãn tiêu chuẩn chọn bệnh. Thời gian theo dõi trung bình: 223 ngày (42 - 723 ngày). Đường kính lớn nhất trung bình của u: 62 mm (10 - 153 mm). 23,9% bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch cửa (HKTMC). Tỉ lệ đáp ứng hoàn toàn đối với tổn thương đích tại các thời điểm < 3 tháng, 3 - 6 tháng, 6 - 12 tháng, > 12 tháng lần lượt là 33,3%; 33,3%; 35,3% và 33,3%. Có 16,7% u tiến triển sau lần TACE thứ nhất. U thâm nhiễm, kích thước > 10cm, ở cả 2 thùy và có HKTMC là những yếu tố dự báo tái phát sau TACE. Kết luận: TACE có hiệu quả kiểm soát u ngắn hạn khi đánh giá bằng mRECIST