Ảnh hưởng của một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng lên sống còn toàn bộ bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa - Chuyên, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát ảnh hưởng của một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng lên sống còn toàn bộ của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca, hồi cứu trên 167 bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa được chẩn đoán và điều trị triệu chứng tại khoa Ung Bướu bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 01/2015 đến tháng 12/2020. Phân tích thời gian sống còn bằng mô hình Kaplan Meier và so sánh sự khác biệt về thời gian sống giữa các nhóm bệnh nhân theo đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bằng Log rank test. Kết quả: Tuổi trung bình là 58,2; tỷ lệ nam/nữ là 2.5/1. Tại thời điểm chẩn đoán, đa số bệnh nhân có BMI là dưới 18,5 kg/m2 (64,1%) và KPS = 90% (50,3%). Triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất là đau thượng vị (73,7%). Albumin máu < 35g/L chiếm 86,2%. Hầu hết bệnh nhân có tình trạng di căn xa (89,8%); 2,4% bệnh nhân có tình trạng huyết khối tĩnh mạch. Trung vị sống còn toàn bộ là 11 tháng. Phân tích đơn biến cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến sống còn toàn bộ là tuổi, chỉ số trạng thái hoạt động cơ thể Karnofsky (KPS), vị trí tổn thương, di căn hạch vùng, huyết khối tĩnh mạch, Albumin huyết thanh. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa có tiên lượng xấu với sống còn toàn bộ là 11 tháng. Các yếu tố lâm sàng gồm tuổi, chỉ số KPS, vị trí tổn thương, di căn hạch vùng, huyết khối tĩnh mạch ảnh hưởng đến sống còn toàn bộ bệnh nhân.