Đặc điểm cắt lớp vi tính ngực ở bệnh nhân Covid-19 - Huỳnh, Quang Huy; Trần , Thị Uyên Phương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm tổn thương và các biến chứng của viêm phổi do COVID-19 trên CT ngực. Đối tượng, phương pháp: Tất cả bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Trưng Vương từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022 có xét nghiệm realtime RT-PCR dương tính khẳng định COVID-19 và được chụp CT ngực. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu thu thập số liệu. Hình ảnh CT ngực được chụp bởi máy CT scanner Hitachi 128 Slice. Các biến số nghiên cứu bao gồm: Kiểu phân bố; Các dạng tổn thương; Các hình ảnh biến chứng bệnh COVID. Kết quả: Các tổn thương thường gặp: Hình kính mờ (98,1%). Đông đặc (72,1%). Lát đá không đều (58,7%). Bệnh lý hạch lympho xuất hiện với tỉ lệ 52,9%, trong đó hạch trung thất là 39,4%, hạch nách là 13,5%. Dãy xơ dưới màng phổi (12,5%). Tràn dịch màng phổi (8,7%). Dãn phế quản (3,8%). Dày vách liên thùy (2,9%). Các dạng tổn thương ít gặp: Đông đặc khu trú thùy phổi (1,9%). Nốt đông đặc (1,9%). Xẹp phổi (1,9%). Dãn mạch máu (1,9%). Dày màng phổi (1,9%). Khí phế thủng (1%). Kính mờ hình tròn đa ổ (1,9%). Các biến chứng: Tổn thương ARDS (5,8 %). Tràn dịch màng tim (6,7%), Viêm phổi bội nhiễm (8,7%). Tràn khí trung thất (3,8%). Tràn khí màng phổi (1%). Kết luận: CT ngực là phương tiện được lựa chọn trong chẩn đoán viêm phổi do COVID-19, nhất là ở giai đoạn sớm.Ở giai đoạn muộn CT ngực giúp tiên lượng và theo dõi điều trị