Liệt Đám Rối Thần Kinh Cánh Tay: 5 Năm Kinh Nghiệm Tại Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình - Thẩm Mỹ - Bàn Tay, Bệnh Viện Trung Ương Huế - Phú, Hồ Mẫn Trường; Linh, Lê Khánh; Mẫn, Nguyễn Minh; Nhật, Nguyễn Đặng Huy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay trong vòng 5 năm tại khoa PTTH – TM -BT, Bệnh viện Trung ương Huế. Giới thiệu: Liệt đám rối thần kinh cánh tay là một trong những tổn thương nặng nề nhất đối với chi trên, thường liên quan với các chấn thương giảm tốc như tai nạn xe máy và thường gặp ở nam giới. Phẫu thuật được cho là can thiệp hợp lý nhất trong trường hợp này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Từ năm 2013 – 2018, 51 bệnh nhân đã được phẫu thuật và đánh giá đầy đủ. Đồng thời chúng tôi vẫn đang tiếp tục đánh giá và sẽ cập nhật đầy đủ tổng quan kết quả điều trị liệt ĐRTK trong 10 năm trong thời gian tới. Chúng tôi đánh giá toàn bộ bệnh nhân với các phương pháp phẫu thuật trong tổn thương ĐRTK như: giải phóng thần kinh, ghép thần kinh, chuyển thần kinh, khâu nối trực tiếp, chuyển gân cơ chức năng, chuyển cơ chức năng vi phẫu, hàn khớp và cuối cùng nặng nề nhất là đoạn chi. Ở đây chúng tôi đánh giá theo thang điểm về mức độ phục hồi của MRC với 5 độ. Sau phẫu thuật theo dõi và đánh giá, nếu sự phục hồi cho các nhóm cơ đạt được M3 thì hiệu quả về mặt chức năng được đánh giá là tốt, M4 hoặc cao hơn là xuất sắc, M2 là kém. Kết quả Trong 51 bệnh nhân được điều trị liệt ĐRTK cánh tay từ 2013 đến 2018 với độ tuổi từ 7 đến 65 tuổi, trong đó độ tuổi từ 20 - 40 chiếm ưu thế với 35 bệnh nhân chiếm 68,62%, tai nạn giao thông 88,24% ( 45 trường hợp), tai nạn sinh hoạt 11,76% ( 6 trường hợp), nam 88,24% lớn hơn nữ giới 11,76%. Nhóm 1. Giải phóng thần kinh : gồm 9 trường hợp, có 3 bệnh nhân được đánh giá hồi phục tốt, 3 bệnh nhân có kết quả xuất sắc và 3 bệnh nhân có kết quả kém, Nhóm 2. Chuyển thần kinh gồm 24 trường hợp, sau phẫu thuật có 5 bệnh nhân (20,83%) có kết quả kém, 19 bệnh nhân có kết quả phục hồi tốt và rất tốt (10 bệnh nhân chiếm 41,67% đạt M3, 9 bệnh nhân đạt M4, M5 chiếm 37,50%). Nhóm 3. Ghép thần kinh có 4 trường hợp được tiến hành ghép đoạn thần kinh sural, kết quả đạt được 100% bệnh nhân hồi phục mức độ tốt và rất tốt. Nhóm 4. Chuyển gân cơ có 17 trường hợp chủ yếu chuyển phục hồi động tác dạng vai và gấp khuỷu, gồm 14 bệnh nhân đạt kết quả tốt và rất tốt, 3 bệnh nhân đạt kết quả kém. Nhóm 5. Chuyển cơ chức năng vi phẫu gồm 6 trường hợp, 2 bệnh nhân có kết quả tốt, 1 rất tốt, và 3 bệnh nhân có kết quả kém. Kết luận Phần lớn bệnh nhân tổn thương đám rối thần kinh là nam giới trẻ tuổi. Việc hành động và tái hành động thật nhanh để đạt được kết quả tốt nhất có thể rất quan trọng với cả bệnh nhân và phẫu thuật viên.