Nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình chăm sóc cho bệnh nhân ung thư tại Khoa Ung bướu-Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở II - Duy, Phan Cảnh; Hành, Nguyễn Minh; Quyền, Nguyễn Dư; Châu, Huỳnh Thị Minh; Thịnh, Lê Hồ Xuân; Hào, Mai Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các nhu cầu về chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình chăm sóc nhằm mang lại thuận tiện và tiết kiệm cho bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả được thực hiện với cỡ mẫu là 80 người bệnh mắc ung thư giai đoạn IV đang điều trị tại khoa Ung bướu - Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở II từ 10/2019 đến 10/2020. Kết quả: Tỷ lệ đối tượng nghiên cứu có nhu cầu CSGN cao là 81%. Tỷ lệ bệnh nhân cần nhu cầu cung cấp thông tin điều trị trên 80 % trong đó chỉ khoảng 60% người bệnh hiểu biết về tình hình bệnh. Nhu cầu cần điều dưỡng có chuyên môn chăm sóc tại nhà là 77.5%, cần chăm sóc để kiểm soát các triệu chứng và tư vấn dinh dưỡng chiếm 2/3 số bệnh nhân. Gần 80% bệnh nhân cần sự động viên của gia đình, có 78.8% đối tượng cần hỗ trợ để làm giảm tình trạng chán nãn. Nhóm nhu cầu vật chất: Chiếm tỷ lệ cao nhất là cần cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến kinh tế (82.5%), nhu cầu cần giúp đỡ về kinh tế là 65%. Kết Luận: Vai trò CSGN tại nhà rất cần thiết và cần được xây dựng ngay từ lúc bắt đầu điều trị để giảm gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình.