Nghiên cứu tình trạng rối loạn cầm máu ở Bệnh nhân đa chấn thương tại Bệnh viện Trung ương Huế - Hạnh, Huỳnh Phước; Hoa, Phan Thị Thùy; Lan, Lê Thị; Hạnh, Lê Thị Mỹ; Hiền, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu 1. Nghiên cứu đc đim rối loạn cầm máu ở bệnh nhân đa chấn thương tại phòng hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế. 2. Khảo sát mối tương quan giữa rối loạn cầm máu với mức độ nặng của bệnh (thông qua chỉ số ISS). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 44 bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt đến phòng Cấp cứu hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị, thời gian từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019. Nghiên cứu mô tả cắt ngang Viết tắt: ISS: injury severity scorce (chỉ số lượng giá mức độ nặng của bệnh nhân đa chấn thương). Kết quả và kết luận: - Rối loạn cầm máu kỳ đầu: số lượng tiểu cầu và độ tập trung giảm chiếm 20,5%, co cục máu không hoàn toàn chiếm 18,2%, cục máu không co chiếm 2,3%. - Rối loạn đông máu: Rối loạn đông máu ngoại sinh chiếm 29,5%, rối loạn đông máu nội sinh chiếm 11,4%, lượng fibrinogen huyết tương giảm chiếm 13,6%. - Rối loạn tiêu sợi huyết: D-Dimer dương tính chiếm 4,5%, FDP dương tính chiếm 4,5%. Có 4,5% trường hợp bị đông máu nội mạch rải rác.