Phẫu thuật bảo tồn hậu môn điều trị ung thư trực tràng thấp tại Bệnh Viện Ung Bướu TPHCM - Cường, Phạm Hùng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục đích: Phân tích các thay đổi về điều trị ung thư trực tràng thấp bằng các phẫu thuật bảo tồn hậu môn tại bệnh viện Ung Bướu TPHCM trong 15 năm qua (2004-2019). Bệnh nhân và phương pháp: Hồi cứu hồ sơ 17 trường hợp ung thư trực tràng thấp loại carcinôm tuyến được điều trị tại Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM từ 01/2019 đến 06/2019. So sánh với các bệnh nhân ung thư trực tràng thấp được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM 01/200012/2004. Kết quả: So với năm 2004, tỉ lệ phẫu thuật bảo tồn hậu môn điều trị ung thư trực tràng thấp tăng đáng kể (53% so với 4%, p<0,001); tuy tỉ lệ nam giới cao hơn (77% so với 36%, p=0,003) và điều trị ở giai đoạn sớm hơn (29% giai đoạn I so với 4%, p=0,001) + Tỉ lệ bệnh nhân ung thư trực tràng thấp làm phẫu thuật bảo tồn hậu môn là 53% (KTC 95%: 28-77%). + Phẫu thuật bảo tồn hậu môn có thể thực hiện khi bướu cách bờ hậu môn >3cm. Kết luận: Điều trị ung thư trực tràng thấp bằng các phẫu thuật bảo tồn hậu môn tại bệnh viện Ung Bướu TPHCM trong 15 năm qua (2004-2019) đã tăng đáng kể, tương tự với xu thế của thế giới.