Đánh giá kết quả xạ trị ung thư amydale bằng kỹ thuật xạ trị điều biến liều tại Bệnh Viện Trung Ương Huế - An, Hoàng Nguyễn Hoài; Tường, Phạm Nguyên; Duy, Phan Cảnh; Giáp, Nguyễn Viết; Nguyên, Lê Thành (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trong nghiên cứu này, các tác giả đã trình bày kết quả điều trị ung thư amydale bằng kỹ thuật xạ trị điều biến liều tại bệnh viện trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứ và tiến cứu trên 31 bệnh nhân ung thư amydale được điều trị liên tục bằng kỹ thuật xạ trị điều biến liều từ tháng 3 năm 2015 đến tháng 5 năm 2020. Tuổi trung bình 62,32,5± 14,7 tuổi (từ 40-92 tuổi), 80,6% là nam. Kết quả: Khối u T3 (90,3%) và hạch N1 (58,1%), hạch N2 (25,8%) chiếm ưu thế. Giai đoạn bệnh III và IVA chiếm đa số với tỷ lệ 96.8%. Độ biệt hóa mô học tốt và trung bình chiếm 81,7%. Tỷ lệ tái phát u sau 6 tháng, sau12 tháng và sau 24 tháng lần lượt là 3,2%, 14,3% và 16,7%.Tỷ lệ tái phát hạch sau 6 tháng, sau12 tháng và sau 24 tháng lần lượt là 3,2%, 9,5% và 22,2%.Tỷ lệ di căn xa sau 24 tháng là 16,7%. Bỏng miệng độ 2 và độ 3 lần lượt là 54,8% và 32,3% trong quá trình điều trị. Không khô miệng sau 12 tháng, sau 24 tháng và sau 36 tháng điều trị lần lượt là 14,3%, 27.8% và 41.7%. Kết luận: Kỹ thuật xạ trị điều biến liều của chúng tôi cho kết quả tốt. Nên được áp dụng trong điều trị ung thư amydale.