Đánh Giá Mối Liên Quan Giữa Tuổi Phát Hiện Bệnh Và Tình Trạng Kháng Thể Kháng Glutamic Acid Decarboxylase Ở Bệnh Nhân Đái Tháo Đường Không Thừa Cân, Béo Phì - Nguyên, Trần Thừa; Hương, Hoàng Thị Lan (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa tuổi phát hiện bệnh và tình trạng kháng thể kháng Glutamic Acid Decarbovylase (GAD) ở bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 284 bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì tại BVTW Huế tháng 08/2017 đến tháng 8/2019. Tất cả bệnh nhân được tiến hành định lượng kháng thể kháng GAD. Khi nồng độ kháng thể kháng Glutamic Acid Decarbovylase (GAD) ≥ 5IU/mL được xem là dương tính. Nhóm bệnh nhân nghiên cứu được tiến hành lấy các thông số về tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao. Tiến hành phỏng vấn để lấy các thông tin về: Tuổi phát hiện ĐTĐ. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 16.0 và Medcalc. Kết quả: Bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì phát hiện bệnh sau 50 tuổi thì tăng nguy cơ tương đối có kháng thể kháng GAD dương tính gấp hơn 2,7 lần. Giá trị điểm cắt của tuổi phát hiện ĐTĐ dự báo nguy cơ có kháng thể kháng GAD dương tính ở BN ĐTĐ không thừa cân, béo phì là 57. Kết luận: Sau 50 tuổi, bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì cần tầm soát kháng thể kháng GAD