Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đặt Stentgraft điều trị bệnh lý động mạch chủ tại Bệnh viện Trung ương Huế - Bình, Hồ Anh; Xuân, Ngô Lê; Ân, Trần Hoài; Duy, Lê Văn; Ngọc, Nguyễn Thị Bích; Thục, Trần (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả ngắn hạn của kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị phình và/hoặc bóc tách động mạch chủ ngực và/hoặc bụng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang, mô tả các đặc điểm lâm sàng, các thông số can thiệp và biến chứng trên 15 bệnh nhân bị phình và/ hoặc động mạch chủ ngực loại B. Kết quả: phình và/hoặc bóc tách chỉ giới hạn ở động mạch chủ ngực chiếm 73,3%, lan xuống động mạch chủ bụng chiếm 26,7%. Lối vào lòng giả tại động mạch chủ ngực là 80%. Có 40% lòng giả có huyết khối. Thời gian thủ thuật, thời gian chiếu tia lần lượt là 75,6 ± 10,78 phút và 20,8 ± 5,32. Có 13,3% trường hợp di lệch stent, 20% trường hợp có dò sau đặt stent, có 6,7% có đột quỵ não thoáng qua và 6,7% có thiếu máu cục bộ chi, không có trường hợp tử vong nào. Kết luận: Can thiệp nội mạch điều trị phình và/hoặc bóc tách động mạch chủ ngực và/ hoặc bụng type B cho thấy tính an toàn, hiệu quả trong ngắn hạn.