Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính chùm tia hình nón và kết quả điều trị gãy phức hợp xương hàm trên, gò má - cung tiếp - Lợi, Nguyễn Hồng; Khánh, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy phức hợp xương hàm trên xương gò má - cung tiếp ngày càng gia tăng chủ yếu do tai nạn giao thông. Phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón đánh dấu bước tiến lớn trong chẩn đoán hình ảnh hàm mặt. Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít nhỏ đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và cho thấy có nhiều ưu điểm nhờ vào sự cải tiến không ngừng về chất liệu, hình dạng, kích thước. Phương pháp: Gồm 46 bệnh nhân bị chấn thương hàm mặt có chụp phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón, được chẩn đoán gãy phức hợp xương hàm trên, gò má cung tiếp và phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít nhỏ tại Trung tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung Ương Huế trong thời gian từ tháng 03/2020 đến 03/2021. Nghiên cứu mô tả tiến cứu có can thiệp lâm sàng, không đối chứng. Đánh giá kết quả dựa vào tiêu chí về giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ Kết quả: Nhóm tuổi thường gặp là nhóm từ > 18 - 40 tuổi chiếm 69,6%. Giới: nam 80,4%, nữ 19,6%. Nguyên nhân thường do tai nạn giao thông: 93,5%. Triệu chứng lâm sàng: 100% biến dạng mặt; 80,4% đau chói khi ẩn điểm gãy; 71,7% há miệng hạn chế; 63% có sai khớp cắn. Độ đặc hiệu của hình ảnh lát cắt ngang, lát cắt đứng ngang đều bằng 1 so với phim 3D. Tỷ lệ phát hiện đường gãy (độ nhạy) của hình ảnh lát cắt ngang, lát cắt đứng ngang đều thấp hơn trên phim 3D với tỷ lệ dao động 0,64 đến 1. Kết quả điều trị sau 6 tháng: tốt có 89,1%, khá có 10,9% và không có kém. Kết luận: Gãy phức hợp xương hàm trên, gò má - cung tiếp nguyên nhân chủ yếu do tai nan giao thông. Phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón có giá trị cao với chất lượng hình ảnh tốt để chẩn đoán. Phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít nhỏ cho kết quả tốt về cả 3 phương diện giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ