Tình hình ngộ độc cấp ở khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Huế - Hanh, Hoàng Trọng; Phú, Nguyễn Vĩnh; Khôi, Nguyễn Xuân; Trân, Trần Thị Huyền; Truyện, Hoàng Công; Đông, Hoàng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ngộ độc cấp là một điều thường gặp ở khoa Hồi sức tích cực không chỉ ở nước ta mà còn ở các nước phát triển. Tỷ lệ ngộ độc gây tử vong ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình là cao hơn gấp 4 lần so với các quốc gia thu nhập cao. Với mục tiêu nghiên cứu nghiên cứu khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân, đặc điểm lâm sàng và một số điều trị độc cấp Phương pháp nghiên cứu: Tất cả các bệnh nhân bệnh viện điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung Ương Huế từ 01/2019 đến 12/2019. Nghiên cứu mô tả cắt ngang với nghiên cứu dữ liệu là bảng câu hỏi thu thập thông tin từ bệnh bệnh, hỏi bệnh nhân hoặc người. Kết quả: Tỉ lệ ngộ độc sử dụng tỉ lệ không nhỏ (6,62%) so với các bệnh cấp cứu khác. Các ca ngộ độc cấp nhóm 26 - 35 tuổi sử dụng tỉ lệ cao nhất sử dụng 28,66%. Ngộ độc sử dụng cao hơn ở các đối tượng: nam, độ tuổi 26 - 35, làm các nghề lao động chân tay, sống ở nông thôn. Ngộ độc do nọc độc sử dụng tỉ lệ cao nhất 33,55%, trong đó rắn săn sử dụng 17,26% và ong đốt 15,96%. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là bạch rửa dạ dày và sử dụng hơn hoạt tính với tỷ lệ tương ứng 51,14% và 48,86%. Các phương pháp khác đang được áp dụng tại khoa học là máy thở 6,51%, lọc máu 3,26%, thuốc giải độc 4,89%. Tỷ lệ tử vong chỉ sử dụng 1,62% tổng số ca ngộ độc. Đã nhận thấy, ngộ độc Paraquat rất hiếm gặp nhưng lại có tỉ lệ tử tử vong cực kỳ cao, trong năm 2019, khoa Hồi sức tích cực ghi nhận 4 ca nhập viện, thì cả 4 ca đều tử vong, tỉ lệ 100%. Kết luận: Ngộ độc cấp thứ 7 trong các nguyên nhân hàng đầu nhập viện khoa học Hồi sức cấp cứu, sử dụng tỉ lệ 6,62%. Tỷ lệ ngộ độc cao hơn ở các đối tượng: Giới nam, tuổi từ 26 - 35, sống ở nông thôn. Tác nhân gây độc thường gặp là độc côn trùng và động vật (33,55%). Điều trị chủ yếu là bạch rửa dạ dày và dùng hơn hoạt tính. Khả năng kích hoạt phần lớn, phục hồi 98,38%.