Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của sinh thiết phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính trong chẩn đoán ung thư phế quản nguyên phát - Xuân, Nguyễn Thanh; Khánh, Hà Thúc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn Cắt lớp vi tính trong chẩn đoán Ung thư phế quản nguyên phát. Xác định được tai biến và các yếu tố nguy cơ khi thực hiện phương pháp. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 55 bệnh nhân nghi ngờ ung thư phế quản nguyên phát, tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Được chụp X quang phổi và chụp CLVT ngực có tiêm thuốc cản quang đường tĩnh mạch. Số liệu được thu thập và thống kê bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: 55 bệnh nhân nghiên cứu bệnh nhân ung thư biểu mô vảy chiếm 30,9%. Ung thư biểu mô tuyến chiếm 58,2%. Bệnh nhân có vị trí thương tổn thùy trên chiếm 36,4%. Có 7 bệnh nhân tai biến trong đó tràn khí màng phổi chiếm 10,9%. Ho ra máu chiếm 1,8%. Kết luận: Sinh thiết phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn cắt lớp vi trính trong chẩn đoán ung thư phế quản nguyên phát là an toàn và có tỷ lệ tai biến thấp