Khảo sát tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 - Phượng, Trần Thị Thúy; Xuân, Nguyễn Thanh; Minh, Lê Ngọc Cát; Tuệ, Nguyễn Văn; Giang, Nguyễn Thị Hương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm trùng bệnh viện (NKBV) là một trong những công thức và mối mối hàng đầu trên toàn thế giới, gây ra những hậu quả không mong muốn cho người bệnh: làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài kéo dài thời gian nằm viện, tăng cường thuốc kháng sinh của vi sinh vật và tăng chi phí điều trị, tăng gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và hệ thống y tế. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Trung Ương Huế - Cơ sở 2 và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Tiêu chuẩn chọn bệnh:các bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa lâm sàng sẵn sàng sau 2 ngày nằm trong tháng 1 năm 2019 đến tháng 3 năm 2019 tại Bệnh viện Trung Ương Huế, cơ sở 2. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập qua các phiếu điều kiện được thiết kế sẵn (theo mẫu của Bộ Y Tế). Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 0,32%, nhiễm khuẩn bệnh viện Kết sản khoa đứng hàng đầu sử dụng 53,85%, tiếp theo là nhiễm khuẩn hô hấp (30,77%) trong phân bố các loại tỷ lệ tỷ lệ nhiễm khuẩn thường gặp. Các yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh vi khuẩn bệnh viện là thủ thuật xâm lấn, chuẩn bị bệnh nhân trước phẩu thuật, người nhà bệnh nhân. Kết luận : Tỷ lệ nhiễm khuẩn ở bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thấp, nhiễm khuẩn chủ yếu ở bệnh nhân bệnh và khí máy. Các thủ thuật can thiệp trên người bệnh có liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.