Xu hướng của tỉ suất mới mắc ung thư vú tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1996 đến năm 2015 - Dũng, Phạm Xuân; Quyên, Hồ Hoàng Thảo; Tùng, Bùi Đức; Lan, Hồ Phạm Thục; Tuấn, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Gánh nặng Ung thư vú ở Việt Nam hiện chưa được ghi nhận. Nghiên cứu này nhằm ước tính tỉ suất mới mắc Ung thư vú tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2015. Đây là một nghiên cứu dựa trên dân số, sử dụng dữ liệu nguồn từ Cơ quan Ghi nhận Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh (Thời gian từ 1996-2015). Cơ quan Ghi nhận sử dụng Phân loại Quốc tế về Các bệnh lý Ung bướu, Phiên bản 3 để phân loại cơ quan nguyên phát và hình thái học, và các hướng dẫn từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế và Hiệp hội Ghi nhận Ung thư Quốc tế. Tỉ suất mới mắc ung thư vú trong khoảng thời gian 5-năm được ước tính dựa trên số liệu thống kê dân số từ dữ liệu điều tra dân số của Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉ suất chuẩn hóa theo độ tuổi (ASR) của Ung thư vú từ năm 1996 đến năm 2005 được tính dựa trên dân số Quốc gia. Tổng cộng 14,222 trường hợp mới mắc ung thư vú (13,948 phụ nữ, chiếm 98%) đã được ghi nhận trong khoảng thời gian 1996-2005; trong số đó, hơn phân nửa số bệnh nhân (52%) được chẩn đoán ở giai đoạn II và 26% được chẩn đoán ở giai đoạn III và IV. Tuổi trung vị khi được chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ là 50 và tuổi trung vị này tăng nhẹ theo thời gian. Tỉ suất chuẩn hóa theo độ tuổi của ung thư vú trong khoảng thời gian 2011-2015 là 107.4 trên mỗi 100,000 phụ nữ, tăng 70% so với tỉ suất này trong khoảng thời gian 1996 đến 2000. Ở nam giới, tỉ lệ chuẩn hóa theo độ tuổi tăng đáng kể: từ 1.13 trong khoảng thời gian 1996 đến 2001 lên đến 2.32 mỗi 100,000 nam giới trong khoảng thời gian 2011 đến 2015. Đây là những dữ liệu đầu tiên từ Việt Nam cho thấy rằng mặc dù tỉ suất mới mắc Ung thư vú ở Việt Nam vẫn tương đối thấp nhưng đã tăng dần theo thời gian.