Kết quả sinh thiết kim lõi dưới hướng dẫn siêu âm trong chẩn đoán u bụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương - An, Vũ Văn; Lan, Bùi Ngọc; Công, Lê Đình; Hương, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Tiêu chuẩn vàng chẩn đoán xác định tổn thương u là kết quả giải phẫu bệnh. Trước đây, bệnh nhân phải sinh thiết mở khối u. Gần đây, hầu hết bệnh nhân đã được sinh thiết kim lõi dưới hướng dẫn của siêu âm. Mục tiêu: Nhận xét kết quả và biến chứng của kỹ thuật sinh thiết khối u bụng bằng kim lõi dưới hướng dẫn của siêu âm (gọi tắt là sinh thiết kim). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả các bệnh nhân có khối u bụng có chỉ định sinh thiết kim tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong thời gian từ 6/2019 đến 6/2020 đã được thực hiện kỹ thuật. Mỗi bệnh nhân có hồ sơ theo dõi chẩn đoán, kết quả giải phẫu bệnh và các chỉ số nghiên cứu. Kết quả: 88 trong số 105 bệnh nhân được sinh thiết kim có tổn thương ác tính, chiếm 83,8%, phần lớn là u nguyên bào thần kinh. 100% bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật thành công nhưng kết quả mô bệnh học chính xác đạt 95,2%. 10,5% bệnh nhân sinh thiết kim với tình trạng lâm sàng cấp cứu. Tỷ lệ chảy máu sau sinh thiết là 6,7%. Tỷ lệ tử vong là 1% do chảy máu nặng. Kết luận: Sinh thiết khối u bụng bằng kim lõi dưới hướng dẫn của siêu âm là phương pháp đạt kết quả thành công cao. Tỷ lệ biến chứng chảy máu nặng có thể chấp nhận được.