Nghiên cứu nhận thức và thái độ của người bệnh và thân nhân đối với những rủi ro trong khám chữa bệnh hay sự cố y khoa tại Bệnh Viện Trường Đại Học Y Dược Huế năm 2019 - Bình, Trần Đình; Hiếu, Trần Doãn; Tứ, Nguyễn Viết; Khôi, Trần Tuấn; Ngọc, Hoàng Lê Bích; Sơn, Nguyễn Trường; Toàn, Trần Khánh; Loan, Trần Thanh; Linh, Nguyễn Thị Mỹ; Vy, Phạm Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mở đầu: Nghiên cứu nhận thức và thái độ của người bệnh và thân nhân đối với những rủi ro trong khám chữa bệnh hay sự cố y khoa tại bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế năm 2019. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với bộ câu hỏi tên bệnh nhân nội trú và thân nhân người bệnh điều trị tại các khoa phòng, bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có 72.3% người tham gia đã từng nghe (biết) về SCYK, chỉ có 36,3% nhóm đối tượng có kiến thức tốt về SCYK. 4,9% người tham gia trả lời rằng bản thân họ đã từng gặp phải những rủi ro trong khám chữa bệnh và 71,4% cho rằng các rủi ro này có tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của họ. 66,3% bệnh nhân và thân nhân người bệnh cho rằng SCYK hoàn toàn có thể phòng ngừa, có đến 76% đối tượng nghiên cứu muốn chủ động tìm hiểu về SCYK và 73,4% cho rằng CBYT nên tư vấn cho họ về những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình khám chữa bệnh. 66,6% người tham gia cho rằng trình độ chuyên môn của cán bộ y tế là nguyên nhân chính gây SCYK. các nguyên nhân khác có thể dẫn đến SCYK, 64% đối tượng nghiên cứu cho rằng đó là ý thức bệnh nhân và những yếu tố liên quan đế cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, … (60,9%). Kết luận: Tỉ lệ bệnh nhân và thân nhân người bệnh có kiến thức và thái độ tốt về các rủi ro trong khám chữa bệnh hay sự cố y khoa là chưa cao. Phải nhận thức rõ rằng, kiến thức và thái độ của bệnh nhân và thân nhân người bệnh là yếu tố quan trọng tác động đến việc hạn chế xảy ra sự cố y khoa cũng như đảm bảo an toàn tại cơ sở y tế và cải thiện chất lượng khám chữa bệnh.