Bước đầu đánh giá kết quả điều trị phẩu thuật nội soi thoát vị bẹn ở trẻ em bằng phương pháp khâu túi lỗ bẹn trong sử dụng cụ phẫu thuật nội soi người lớn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới - Hùng, Hoàng Minh; Hà, Lê Mạnh; Thành, Hoàng Trung (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn ở trẻ em bằng phương pháp khâu túi lỗ bẹn trong sử dụng dụng cụ phẫu thuật nội soi người lớn trong giai đoạn mới triển khai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 31 trường hợp từ 1,4 tuổi đến 11,3 tuổi, trong đó có 20 trẻ nam, 11 trẻ nữ được tiến hành chẩn đoán và điều trị bằng phẫu thuật nội soi khâu túi thoát vị bẹn từ 7/2017 đến 10/2019, sử dụng bộ phẫu thuật nội soi người lớn (trocar 10 và 2 trocar 5). Đánh giá kết quả: Vị trí thoát vị: bên trái, bên phải, 2 bên; Thoát vị tái phát sau mổ đường bẹn; Số thoát vị bên đối diện phát hiện trong mổ, Thời gian phẫu thuật 1 bên/2 bên, Tai biến trong phẫu thuật, Thời gian hậu phẫu, Tỷ lệ tái phát sau một tháng, Đánh giá sẹo mổ sau 1 tháng. Kết quả: 31 trường hợp có 39 thoát vị, tuổi từ 1,4 -11,3 (trung bình 4,4), trong đó có 20 trẻ nam, 11 trẻ nữ; Thoát vị bên trái 38,7%, bên phải 54,8%, 2 bên 6,5%; Thoát vị tái phát sau mổ đường bẹn 6,5%; Số thoát vị bên đối diện phát hiện trong mổ 25,8%, Thời gian phẫu thuật 1 bên/2 bên 40,1/51,4 phút, Không có Tai biến trong phẫu thuật, Thời gian hậu phẫu trung vị 4,0 ngày (1.3-7.0 ngày), Tỷ lệ tái phát sau một tháng 3,2%, Hài lòng sẹo mổ sau 1 tháng 71,0%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là một phương pháp điều trị an toàn, có ưu điểm về thẩm mỹ, phát hiện được thoát vị đối diện ngay trong mổ, tỷ lệ tái phát thấp. Cần cải tiến phương pháp và dụng cụ để nâng cao hiệu quả điều trị.