Phẫu thuật nội soi đường miệng cắt tuyến giáp vét hạch trong vi ung thư tuyến giáp - Hậu, Nguyễn Xuân; Hiền, Nguyễn Xuân; Quảng, Lê Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng trong ung thư tuyến giáp đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới, song chưa được tiến hành thường quy tại Việt Nam. Nghiên cứu nhằm chứng minh tính khả thi và an toàn của kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng trong thực hành lâm sàng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu thuần tập trên 29 bệnh nhân được chẩn đoán vi ung thư tuyến giáp thể nhú có hạch âm tính trên lâm sàng đã được phẫu thuật cắt tuyến giáp và vét hạch khoang trung tâm dự phòng bằng kỹ thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng. Các đặc tính mô học lâm sàng, kết quả phẫu thuật và thẩm mỹ sau mổ đã được đánh giá. Kết quả: Tuổi trung bình 34,7±8,5 tuổi. Cắt thùy và eo tuyến giáp được thực hiện với phần lớn bệnh nhân (72,4%). Tất cả bệnh nhân đều được vét hạch trung tâm dự phòng. Số hạch khoang trung tâm trung bình lấy được khoảng 7,8±3,7 (3-19 hạch). Có 7 bệnh nhân (24,1%) có hạch dương tính trên mô bệnh học sau mổ. Thời gian phẫu thuật trung bình là 121,2±22,6 phút. Có 4 bệnh nhân bị khàn tiếng tạm thời và 1 bệnh nhân có tụ máu. Mức độ đau ngày đầu tiên sau mổ 2,8±1,4 (0-5). Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng về kết quả thẩm mỹ. Kết luận: Những kết quả ban đầu về mặt ung thư, biến chứng sau mổ và hiệu quả thẩm mỹ đã hỗ trợ cho việc ứng dụng TOETVA trong phẫu thuật vi ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.