Chẩn đoán hình ảnh bất sản ốc tai và thiểu sản ốc tai - Nhân một ca lâm sàng hiếm gặp và đối chiếu y văn - Đức, Nguyễn Trường; Nhân, Nguyễn Thị; Thu, Giáp Thị; Đạt, Nguyễn Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
TÓM TẮT Đặt vấn đề: Giảm thính lực tiếp nhận bẩm sinh do dị dạng tai trong chiếm khoảng 1/3800 trẻ sơ sinh và khoảng 15 - 20% gặp ở cả hai bên. Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong phát hiện và phân loại các bất thường tai trong. Chúng tôi xin trình bày một trường hợp trẻ 30 tháng tuổi bị bất sản ốc tai bên phải và thiểu sản ốc tai bên trái type 2, được chẩn đoán tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City. Báo cáo ca lâm sàng: Trẻ nữ 30 tháng tuổi đến khám vì có biểu hiện kém đáp ứng với âm thanh. Trẻ được chỉ định chụp được chụp cắt lớp vi tính xương thái dương và cộng hưởng từ tai trong để đánh giá cấu trúc tai và nhu mô não. Hình ảnh trên cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ phù hợp với bất thường tai trong hai bên với bất sản ốc tai và nhánh thần kinh ốc tai bên phải, thiểu sản ốc tai type 2 và thiểu sản nhánh thần kinh ốc tai bên trái, và quyết định không phẫu thuật cấy điện cực được đưa ra do nguy cơ thất bại cao. Kết luận: Cắt lớp vi tính xương thái dương và cộng hưởng từ tai trong đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán dị dạng tai trong, từ đó đưa ra quyết định có hay không chỉ định cấy điện cực ốc tai và ước tính tỷ lệ thành công của phẫu thuật.