Phẫu thuật nội soi ngực bụng trong điều trị ung thư thực quản - Vỹ, Phạm Trung; Hiệp, Phạm Như; Thiện, Hồ Hữu; Thanh, Phan Hải; Xuân, Nguyễn Thanh; Nhân, Văn Tiến; Trung, Trần Nghiêm; Quang, Nguyễn Nhật; Đông, Phạm Xuân; Hiếu, Mai Trung; Anh, Vũ Hoài; Hưng, Nguyễn Phước Bảo; et al. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ngực-bụng điều trị ung thư thực quản, nghiên cứu tiến cứu 35 bệnh nhân ung thư thực quản từ 1/2016 đến 12/2019 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Tuổi trung bình (TB) 57,6±6,3tuổi(44-69), tỷ lệ nam/nữ 16,5/1. Triệu chứng lâm sàng: nuốt nghẹn 82,9%, sút cân 34,3%, tăng CEA trước mổ 31,4%, kích thước u TB 2,6±1,2cm (3-6). Giai đoạn ung thư: GĐI 31,4%; GĐII 45,7%; GĐIII 22,9%. Thời gian mổ TB 315,2±49,9phút(240-420), thời gian nằm viện TB 15,6±7,2ngày(7-25). Biến chứng sau mổ: viêm phổi 11,4%, dò miệng nối cổ 8,6%, khàn tiếng 11,4% và tử vong 2,9%. Thời gian theo dõi 2-35 tháng, tái phát tại chổ 2,9%, tái phát tại vùng 5,9% và di căn xa 8,8%. Thời gian sống thêm TB 28,4±1,9 tháng, sống thêm toàn bộ sau 1 năm là 84,7%, sau 2 năm 73,9%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi ngực-bụng điều trị ung thư thực quản là phương pháp có nhiều ưu điểm, tránh phải mở ngực-bụng lớn, giúp giảm đau sau mổ, giảm các biến chứng hô hấp nặng trong thời kỳ hậu phẫu. Tuy nhiên, một số lượng bệnh nhân lớn hơn nữa cần được nghiên cứu đánh giá chính xác các kết quả lâu dài, đặc biệt là về mặt ung thư học.