Nghiên cứu hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên sau hóa trị liệu tại Bệnh viện Trung ương Huế - Minh, Trần Lê; Nguyễn Phan Xuân Anh , Trần Thủy Phương, Ngô Thị Bích Trâm , Huyền Tôn Nữ Ngọc Trâm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên sau hóa trị liệu (CIPN) tại bệnh viện Trung ương Huế. Phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tiến cứu, can thiệp theo dõi dọc có nhóm chứng. 70 bệnh nhân được chẩn đoán CPIN được phân bố ngẫu nhiên (tỷ lệ 1:1) vào nhóm nghiên cứu (điều trị xoa bóp bấm huyệt liệu trình 30 phút/lần/ngày trong 5 ngày) và nhóm đối chứng (điều trị bằng 2 viên gabapentin 300mg/ngày trong 5 ngày). Chỉ tiêu đánh giá chính là bảng câu hỏi về độc tính thần kinh (PNQ) và tiêu chuẩn đánh giá các biến cố bất lợi (CTCAE). Kết quả: Điểm PNQ (mục 1 và 2) và CTCAE giảm đáng kể theo thời gian ở cả 2 nhóm (với p < 0,01), trong đó nhóm xóa bóp bấm huyệt cho mức giảm cao hơn (lần lượt là (-0,97 ± 0,62, -0,66 ± 0,11 và -0,34 ± 0,54). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu (xoa bóp bấm huyệt) còn cho kết quả tốt hơn về tính an toàn so với nhóm đối chứng (gabapentin), với không xuất hiện tác dụng không mong muốn nào. Kết luận: Phương pháp xoa bóp bấm huyệt có tác dụng điều trị tốt trên bệnh lý thần kinh ngoại biên sau hóa trị liệu, với không có tác dụng không mong muốn nào.