Phẫu thuật qua ngã hậu môn một thì kết hợp với đường bụng trong điều trị bệnh Hirshprung - Mai, Trung Hiếu; Đỗ, Văn Gia Khánh; Hồ, Hữu Thiện; Phạm, Anh Vũ; Phan, Hải Thanh; Văn, Tiến Nhân; Phạm, Trung Vỹ; Phạm , Xuân Đông; Vũ, Hoài Anh; Lê, Đức Anh; Phạm, Như Hiển; Cao, Xuân Thạnh; et al. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định nguyên nhân, đánh giá kết quả điều trị bệnh Hirschsprung ở trẻ em bằng phẫu thuật qua ngã hậu môn một thì có kết hợp đường bụng. Phương pháp: Một nghiên cứu hồi cứu được thực hiện ở 66 bệnh nhân phình đại tràng bẩm sinh được phẫu thuật qua ngã hậu môn một thì có kết hợp đường bụng từ tháng 1/2012 đến tháng 6/2020 tại khoa Ngoại Nhi Cấp Cứu Bụng. Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Bao gồm 446 bệnh nhân được chẩn đoán phình đại tràng bẩm sinh được phẫu thuật trong đó có 66 (14,79%) bệnh nhân được phẫu thuật qua ngã hậu môn một thì kết hợp đường bụng để hoàn thành quá trình phẫu thuật. 44 (66,66%) bệnh nhân dưới 12 tháng tuổi. Hai phương pháp kết hợp đường bụng được đưa vào nghiên cứu: Phẫu thuật mở (78,79%) và phẫu thuật nội soi (21,21%). Lý do kết hợp với đường bụng là đại tràng sigma dính vào thành bụng bên (24,24%), viêm dính vùng chậu (18,18%), đại tràng và trực tràng giãn lớn (6,06%) hoặc đoạn vô hạch dài (51,51%). Chiều dài của đoạn đại tràng được cắt bỏ: 13,30 ± 3,45 cm (nhóm mổ mở) và 19,70 ± 4,50 cm (nhóm mổ nội soi). Thời gian mổ trung bình: 156 ± 12 phút (nhóm mổ mở) và 170 ± 14 phút (nhóm mổ nội soi). Không có trường hợp tử vong hoặc biến chứng trong phẫu thuật được ghi nhận trong nghiên cứu này. Không có biến chứng hậu phẫu nào xảy ra ở nhóm mổ nội soi. Biến chứng độ II dựa trên phân loại Dindo-Clavien xảy ra ở 14 (21,21%) nhóm mổ mở và 1(1,51%) biến chứng độ III. Thời gian nằm viện ngắn hơn ở nhóm mổ nội soi là 5 ± 1,5 ngày so với 7 ± 2,5 ngày ở nhóm mổ mở. Tất cả các biến chứng là độ I hoặc độ II chủ yếu là viêm ruột trong quá trình theo dõi 3 tháng. Kết luận: Phẫu thuật qua ngã hậu môn một thì có kết hợp đường bụng điều trị bệnh Hirschsprung là an toàn, hiệu quả, giải quyết được tất cả những trường hợp đoạn vô hạch nằm cao, viêm dính vùng chậu hoặc các trường hợp không giải quyết được bằng ngã qua hậu môn đơn thuần. Trong đó phẫu thuật nội soi nên được sử dụng để giảm các biến chứng.