Nghiên cứu một số yếu tố tiên lượng nặng ở bệnh nhi sốt xuất huyết Dengue - Nguyễn , Hữu Châu Đức; Nguyễn , Thị Minh Thư (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sốt xuất huyết Dengue vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần được quan tâm ở Việt Nam. Bệnh có thể diễn biến không thuận lợi ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí gây chết người, và vẫn còn nhiều khó khăn trong việc dự đoán sớm trường hợp sốt xuất huyết Dengue nào sẽ chuyển sang sốt xuất huyết Dengue nặng. Nghiên cứu này nhằm tìm ra các yếu tố dự báo lâm sàng và xét nghiệm cho các ca sốt xuất huyết Dengue nặng theo phân loại năm 2019 của Bộ Y tế Việt Nam. Phương pháp: Từ tháng 7/2019 đến tháng 5 năm 2021, nghiên cứu được thực hiện trên 193 trẻ sốt xuất huyết Dengue và 11 trẻ sốt xuất huyết Dengue nặng được chẩn đoán tại Trung tâm Nhi của Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Chúng tôi so sánh hai nhóm và đưa ra một số yếu tố tiên lượng (p < 0,05) bao gồm nữ, béo phì và AST > 100 U / L. Kết luận: Chúng tôi khuyến nghị phổ biến những dữ liệu này nhằm cải thiện các biện pháp can thiệp kiểm soát bệnh sốt xuất huyết Dengue.