Đánh giá tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người ≥ 40 tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế - Hương, Hoàng Thị Lan; Nguyên, Trần Thừa; Vĩnh, Trần Duy; Hiếu, Phạm Trung; Hiếu, Hoàng Vĩnh Trung; Nhật, Trần Quang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người ≥ 40 tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 - 2022. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1600 người dân từ 40 tuổi trở lên, chọn ngẫu nhiên trong quần thể đưa vào nghiên cứu khi người dân đồng ý tham gia. Chọn mẫu phân tầng không theo tỷ lệ, đại diện theo các vùng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được phỏng vấn theo bộ câu hỏi, khám lâm sàng và đo chức năng thông khí để phát hiện các đối tượng mắc BPTNMT và tìm hiểu các thông tin cá nhân liên quan đến bệnh. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tỷ lệ BPTNMT ở thành phố là 3,8%, ở nông thôn là 6,3%, ở miền biển là 6,5%, ở miền núi là 8,8%. Tỷ lệ trên toàn tỉnh là 6,3%. Tỷ lệ mới chẩn đoán BPTNMT là 63,0%, đã chẩn đoán trước đó là 37,0%. Tỷ lệ BPTNMT ở nam giới cao hơn nữ giới ở tất cả các miền. Tỷ lệ mắc BPTNMT ở nam giới nói chung là 10,3%, nữ giới là 2,8%. Tỷ lệ BPTNMT ở nhóm 40 - 49 tuổi là 2,1%, 50 - 59 tuổi là 5,8%, 60 - 69 tuổi là 8,1%, 70 - 79 tuổi là 10,0%, ≥ 80 tuổi là 4,4%. Với điểm cắt tuổi > 63, độ nhạy 62,4%, độ đặc hiệu 57,6%, tuổi có giá trị dự báo BPTNMT với p = 0,001. Tuổi > 63, giới nam là các yếu tố liên quan độc lập với BPTNMT.