Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân hậu Covid-19 điều trị nội trú tại Bệnh viện Thống Nhất Thành Phố Hồ Chí Minh - Nguyễn , Văn Tân; Trần Quỳnh Như, Hoàng Ngọc Vân, Lê Thị Thanh Thảo, Ngô Thị Kim Trinh, Đinh Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Bích Vân, Trần Thị Phương Mai, Lê Đình Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đại dịch COVID-19 đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Mặc dù hầu hết các bệnh nhân đều sống sót và hồi phục sau nhiễm COVID-19, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân vẫn tiếp tục có các triệu chứng dai dẳng sau nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, nghiên cứu về các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng của các bệnh nhân hậu COVID-19 hiện còn rất hạn chế. Đề tài này khảo sát các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng của các bệnh nhân có hội chứng hậu COVID-19 tại Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu cắt ngang mô tả trên tất cả bệnh nhân được chẩn đoán có hội chứng hậu COVID-19 và được điều trị tại khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng hậu COVID-19 của bệnh viện Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 01 năm 2022. Kết quả: Có 160 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, 55,0% nam và 45,0% nữ. 104 bệnh nhân (65%) nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ/trung bình, 48 bệnh nhân (30%) ở mức độ nặng, 8 bệnh nhân (5%) ở mức độ nguy kịch. Biểu hiện lâm sàng phổ biến bao gồm mệt (75,0%), khó thở (72,5%) và ho (63,7%). Viêm phổi là biến chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất (58,8%) với hầu hết bệnh nhân đều có tổn thương phổi trên hình ảnh X-quang. Các cận lâm sàng bất thường được ghi nhận như tổn thương phổi trên X-quang, thiếu máu, tăng protein phản ứng C, tăng D-dimer, giảm albumin và giảm ferritin. Có 139 bệnh nhân (86,9%) được điều trị thành công, 11 bệnh nhân (6,9%) chuyển chuyên khoa khác và 10 bệnh nhân (6,3%) tử vong trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Kết luận: Hội chứng hậu COVID-19 bao gồm nhiều biểu hiện lâm sàng, biến chứng, các bất thường cận lâm sàng và xảy ra ở tất cả các mức độ nhiễm COVID-19. Kết quả từ nghiên cứu cảnh báo những kết cục nặng nề ở giai đoạn hậu COVID-19, thậm chí tử vong.