Viêm thanh khí phế quản cấp mức độ nặng ở trẻ nhiễm SARS-CoV-2 - Trần , Kiêm Hảo; Hồ , Đăng Quân; Đặng Thị Thu Hằng, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Hữu Sơn, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Chúng tôi báo cáo hai trường hợp trẻ tiền sử khoẻ mạnh, nhập viện tại khoa cấp cứu, là các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 với biểu hiện viêm thanh khí phế quản cấp nặng đầu tiên ở bệnh viện chúng tôi. Cả hai trường hợp (9 tháng và 8 tháng tuổi) đều khởi phát với biểu hiện không đặc hiệu ở đường hô hấp trên sau đó tiến triển nặng lên với tiếng ho ông ổng kèm biểu hiện thở rít khi nằm yên và suy hô hấp. Hai trường hợp đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện bằng test nhanh kháng nguyên với mẫu bệnh phẩm được lấy từ dịch mũi họng. Cả hai trường hợp đều cho thấy đáp ứng không đáng kể với liều khí dung epinephrine đầu tiên và cần lặp lại. Các bệnh nhân trên đều được sử dụng hơn một liều dexamethasone tiêm tĩnh mạch, bởi vì mức độ cải thiện triệu chứng kém sau liều đầu tiên, điều này không thường thấy trong các trường hợp viêm thanh khí phế quản cấp ở bệnh viện chúng tôi. Kháng sinh được sử dụng ở cả hai trường hợp. Cả hai trẻ đều ổn định và ra viện sau thời gian điều trị. Việc xác định nguyên nhân thường không cần thiết trong viêm thanh khí phế quản cấp, tuy nhiên qua các trường hợp trên, xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 nên được cân nhắc thực hiện ở những trẻ biểu hiện khó thở thanh quản, điều này có giá trị trong việc tiên lượng cũng như các biện pháp cách ly, phòng bệnh. Tuy dữ liệu còn hạn chế, nhưng qua các trường hợp chúng tôi đưa ra gợi ý rằng SARS-CoV-2 có thể gây biểu hiện viêm thanh khí phế quản cấp nặng và đáp ứng với điều trị chậm hơn so với các trường hợp điển hình.