Giá trị của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán giai đoạn ung thư nướu răng - Phụng, Đặng Kim; Đức, Lê Hồng; Huy, Nguyễn Anh; Trung, Nguyễn Tín; Huy, Huỳnh Quang (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nhằm xác định giá trị của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán giai đoạn của ung thư nướu răng so với giải phẫu bệnh. Đối tượng, phương pháp: Những trường hợp UTNR được chẩn đoán qua thăm khám, được chụp CLVT để chẩn đoán và đánh giá giai đoạn, có kết quả giải phẫu bệnh xác định mô học là ung thư biểu mô ở nướu răng. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu. Đối chiếu kết quả giai đoạn T của CLVT với GPB để xác định mức độ phù hợp chẩn đoán của CLVT với GPB. So sánh kết quả xác định xâm lấn xương trên CLVT với GPB để xác định độ nhạy, độ đặc hiệu của CLVT trong xâm lấn xương ở bệnh nhân UTNR. Kết quả: Trong thời gian từ tháng 08/2019 đến tháng 07/2022 tại bệnh viện Ung bướu có 102 TH UTNR được đưa vào mẫu nghiên cứu, trong đó 46 TH được phẫu thuật cắt bỏ tổn thương. Trong việc đo lường kích thước khối u, đo trên CLVT cho thấy mối tương quan mạnh với đo trên đại thể với hệ số tương quan Spearman 0,77. Đối với việc đánh giá 2 vị trí xâm lấn thường gặp nhất là xâm lấn xương và xâm lấn tam giác hậu hàm, CLVT cho thấy giá trị chẩn đoán cao với độ nhạy lần lượt là 97,6% và 88,8%, độ đặc hiệu là 71,4% và 91,7%, giá trị tiên đoán dương là 95,2% và 80,0%, giá trị tiên đoán âm là 83,3% và 95,7%. CLVT ghi nhận sự đồng thuận cao với kết quả giải phẫu bệnh trong việc chẩn đoán giai đoạn T với hệ số Kappa hiệu chỉnh là 0,6 (0,4 - 0,9). Kết luận: CLVT là phương tiện được lựa chọn trong đánh giá giai đoạn ung thư nướu răng. Việc đánh giá CLVT các trường hợp UTNR nên đánh giá đầy đủ các yếu tố để phân loại chính xác giai đoạn T theo AJCC phiên bản 8. Từ khóa: CLVT, ung thư, nướu răng, giai đoạn, xâm lấn, di căn.