Đánh giá kết quả điều trị cắt thận mất chức năng có biến chứng bằng phẫu thuật nội soi 3D - Hùng, Phạm Ngọc; Sáng, Phan Khắc; Cẩn, Trương Văn; Tuấn, Nguyễn Kim; Anh, Nguyễn Văn Quốc; Việt, Phan Hữu Quốc; Tuấn, Trương Minh; Vũ, Phan Tấn; Thắng, Hoàng Vương; Kha, Lê Nguyên; Hiếu, Lê Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi 3D cắt thận mất chức năng do nguyên nhân lành tính có biến chứng tại Bệnh viện Trung Ương Huế. Đối tượng và phương pháp: 26 trường hợp phẫu thuật nội soi 3D cắt thận mất chức năng có biến chứng tại khoa Ngoại Thận Tiết niệu và khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Trung Ương Huế được thực hiện qua phẫu thuật nội soi sau phúc mạc và xuyên phúc mạc trong thời gian từ 1/2020 đến 5/2022. Kết quả: Tuổi trung bình là 58,38 ± 11,49 (36 - 85) tuổi. 18 bệnh nhân là nữ (69,2%), 8 bệnh nhân là nam (30,8%). Lý do vào viện chủ yếu là do đau vùng hông: chiếm 69,2%. Nguyên nhân gây thận mất chức năng do sỏi hệ tiết niệu chiếm 61,5%. Vị trí thận cắt bỏ: thận phải 11 trường hợp (42,3%), thận trái 15 trường hợp (57,7%). Thời gian mổ trung bình 153,2 ± 26,09 (80 - 190) phút. Lượng máu mất trung bình trong mổ là 80,4 ± 45,41 (20 - 200) ml. 1 bệnh nhân chuyển sang mổ mở do thận viêm dính nhiều. Trong mổ có 1 trường hợp tổn thương tụy dẫn đến viêm tụy cấp, 2 trường hợp gặp biến chứng sau mổ. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình 7,2 ± 3,38 ngày. Kết luận: Phẫu thuật nội soi 3D cắt thận là phương pháp an toàn, hiệu quả, giúp bệnh nhân hồi phục sớm sau mổ.