Điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn - Thái, Ngô Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn (nonmetastatic castration resistant prostate cancer: nmCRPC) có nguy cơ cao tiến triển đến ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn (metastatic castration resistant prostate cancer: mCRPC), với rất ít lựa chọn trong lịch sử để ngăn chặn quá trình này. Trong thập kỷ qua, hiệu quả của các liệu pháp nhắm mục tiêu vào con đường thụ thể androgen đã được nghiên cứu. Ba thuốc kháng androgen không steroid mới điều trị nmCRPC có nguy cơ cao đã được nghiên cứu. Các thử nghiệm PROSPER, SPARTAN, ARAMIS là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược lần lượt nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của enzalutamide, apalutamide và darolutamide. Về mặt thống kê, cả ba điều trị đều cho thấy cải thiện đáng kể sống còn không di căn (MFS), và khi phân tích cuối cùng, tỷ lệ sống còn toàn bộ (OS) đã được cải thiện đáng kể. So sánh hiệu quả và sự an toàn của cả ba tác nhân vẫn chưa được nghiên cứu trong một thử nghiệm lâm sàng toàn diện, nhưng sự chấp thuận của các loại thuốc này bởi FDA và các cơ quan quản lý khác có nghĩa là các nhà cung cấp hiện có ba lựa chọn điều trị hiệu quả để tăng cường ADT cho bệnh nhân nmCRPC. Bài tổng quan này có mục đích cập nhật các điều trị mới nhất đã được đưa vào trong các hướng dẫn quốc tế (từ Hội Tiết niệu Hoa Kỳ AUA, Hội Tiết niệu Châu Âu EAU, và Mạng lưới Quản lý toàn diện Ung thư Hoa Kỳ NCCN) về điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn không di căn.