Khảo sát đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cắt lớp vi tính chùa tia hình nón và kết quả điều trị gãy xương hàm dưới vùng góc hàm bằng nẹp vít nhỏ - Nguyễn, Hồng Lợi; Trần, Xuân Phú (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy xương hàm dưới vùng góc hàm chiếm tỷ lệ khá cao trong gãy xương hàm dưới do tai nạn giao thông. Phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón đánh dấu bước tiến lớn trong chẩn đoán hình ảnh hàm mặt. Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít nhỏ đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và cho thấy có nhiều ưu điểm nhờ vào sự cải tiến không ngừng về chất liệu, hình dạng, kích thước. Phương pháp: Thực hiện nghiên cứu mô tả, tiến cứu trên 34 bệnh nhân gãy góc hàm xương hàm dưới được điều trị phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít nhỏ tại Trung tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 03/2020 đến tháng 03/2021. Đánh giá kết quả dựa vào tiêu chí về giải phẩu, chức năng và thẩm mỹ. Kết quả: Nhóm tuổi thường gặp là 19 - 39 tuổi: 58,8 %. Giới: nam 85,3 %, nữ 14,7 %. Nguyên nhân thường do tai nạn giao thông (85,3 %). Triệu chứng lâm sàng gãy xương hàm dưới góc hàm hay gặp nhất là đau (94,1%), ấn có điểm đau chói, há miệng hạn chế (82,4%), Gãy chủ yếu 1 đường (50%), 2 đường (41,2%). Sự di lệch của đường gãy: 6mm - 10mm (52,9%), ≤ 5mm (41,2%). Kết quả điều trị chung sau phẫu thuật 6 tháng: tốt 94,1 %, khá 5,9 %. Kết luận: Phim cắt lớp vi tính chùm tia hình nón có giá trị cao với chất lượng hình ảnh tốt để chẩn đoán gãy xương hàm dưới. Phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít nhỏ cho kết quả tốt về cả 3 phương diện giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ