Đặc điểm hội chứng chuyển hoá ở bệnh nhân đến khám tại bệnh viện đa khoa Kon Tum (4/2018- 4/2019) - Lê , Hữu Lợi; Nguyễn, Quang Thiều; Phan, Hướng Dương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên số liệu về đặc điểm HCCH ở người sống ở miền núi Việt Nam còn ít. Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm HCCH ở người đến khám tại bệnh viện đa khoa Kon Tum (2018 - 2019). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả ngang 226 Bệnh nhân (BN) mắc HCCH dựa trên đồng thuận của IDF, NHLBI, WHF, IAS và Hiệp hội nghiên cứu về béo phì quốc tế. Kết quả: BN HCCH có thói quen liên quan HCCH (ăn mặn, ăn nhiều mỡ, ăn ít xơ, hút thuốc lá, uống rượu bia, ít hoạt động thể lực đều trên 50%). Nam giới có tỉ lệ hút thuốc lá cao hơn nữ (91,67% so với 22,34% ở nữ). Tỉ lệ gặp các thành phần HCCH là tăng vòng bụng 94,69%, tăng triglyceride 92,48%, tăng glucose máu 87,17%, tăng huyết áp 78,32%, giảm HDL-C 51,33%. Tuổi trung bình BN nam (53,29 ± 16,20) thấp hơn BN nữ (58,56 ± 13,91). Kết luận: HCCH thường gặp ở thành phố Kon Tum (28,3%), ít gặp ở huyện Ia HDrai (1,3%). Nam giới có tỉ lệ tăng triglyceride, tăng huyết áp máu cao hơn và giảm HDL-C thấp hơn so với nữ. Giá trị trung bình huyết áp tối đa, huyết áp trung bình, nồng độ triglyceride ở nam cao hơn ở nữ. Sự khác biệt giá trị trung bình của huyết áp tối thiểu, HDL-C và glucose máu giữa hai giới chưa có ý nghĩa thống kê