So sánh hiệu quả của phương pháp bơm bàng quang với hỗn hợp Axit hyaluronic / Chondroitin sulfat và tập co thắt cơ sàn chậu trong điều trị viêm bàng quang kẽ - Hoàng, Lê Nguyễn Minh; Đoàn, Phạm Hữu; Tuấn, Vũ Anh; Đạt, Đinh Quốc; Mai, Huỳnh Đoàn Phương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng đau bàng quang hay còn được gọi là viêm bàng quang kẽ là 1 bệnh lý đau toàn thân, thường xuất phát từ cơn đau ở vị trí bàng quang, sau đó lan ra vùng chậu. Nó được đặc trưng bởi tình trạng viêm gây phá hủy một phần hoặc hoàn toàn lớp niêm mạc và có thể lan vào lớp cơ; Tuy nhiên, nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh vẫn còn bí ẩn. Trong điều trị viêm bàng quang kẽ thì Dimethylsulfoxide (DMSO) là tác nhân được sử dụng nhiều nhất để bơm bàng quang trong điều trị hội chứng đau bàng quang/viêm bàng quang kẽ, đây cũng là phương pháp được chấp thuận rộng rãi trong các Phác đồ điều trị của EAU và AUA. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy hỗn hợp Axit hyaluronic và chondroitin sulphat cũng có hiệu quả tương đương trong điều trị bệnh lý viêm bàng quang kẽ. Đối tượng, phương pháp: Đây là nghiên cứu tiến cứu mô tả hàng loạt trường hợp lâm sàng, được thực hiện từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2022 trên 26 bệnh nhân. Chúng tôi sử dụng hỗn hợp Axit hyaluronic và chondroitin sulphat (iAluRil® Prefill) để bơm bàng quang 1 liệu trình điều trị (gồm 10 lần bơm). Sau đó kết quả được đánh giá sau khi can thiệp 1, 3 và 6 tháng, bệnh nhân được đánh giá dựa trên thang điểm bàng quang tăng hoạt (OAB - Q), bảng câu hỏi IC O’Leary - Sant (ICSI) và bảng đánh giá mức độ đau (VAS). Chúng tôi cũng so sánh với nhóm bơm bàng quang hỗn hợp Axit hyaluronic và chondroitin sulphat (A, n = 26) với nhóm điều trị đơn thuần bằng tập co thắt cơ sàn chậu với máy cơ tập sàn chậu (B, n = 38). Chúng tôi sử dụng phép kiểm ANNOVA, phép kiểm Fisher và phần mềm SPSS 22. Kết quả: Tất cả các thông số đều được cải thiện sau ở cả 2 nhóm A và B, nhưng nhóm bơm bàng quang hỗn hợp Axit hyaluronic và chondroitin sulphat (A) hiệu quả cải thiện đáng kể với điểm ICSI, OAB - Q và điểm VAS thấp hơn trong nhóm A. Hơn nữa, sự khác biệt đáng kể tăng lên theo thời gian khi theo dõi. Kết luận: Liệu pháp bơm bàng quang hỗn hợp Axit hyaluronic và chondroitin sulphat cho thấy tác dụng cải thiện triệu chứng hiệu quả ở IC/BPS cũng như giảm tần suất và cơn đau cho bệnh nhân. Đây là phương pháp tiềm năng cao khi so sánh với nhiều phương pháp điều trị nội khoa khác, với hiệu quả cao, chi phí hợp lý cũng như biến chứng ít. Tập co thắt cơ sàn chậu với máy cơ tập sàn chậu chỉ hiệu quả với những bệnh nhân triệu chứng ít và tuân thủ tập luyện tốt.