Kết quả ngắn hạn phẫu thuật điều trị sa bàng quang bằng mảnh ghép tổng hợp qua ngả âm đạo - Hiếu, Dương Đăng; Phương, Đỗ Vũ; Đoàn, Phạm Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Chúng tôi mong muốn dùng những thang điểm đánh giá mà quốc tế đang sử dụng để tìm ra những kết quả cụ thể và rõ nét hơn việc phục hồi về mặt giải phẫu và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật điều trị sa bàng quang bằng mảnh ghép tổng hợp qua ngả âm đạo. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hàng loạt ca 44 trường hợp phụ nữ sa bàng quang có phẫu thuật đặt mảnh ghép tổng hợp tại bệnh viện Bình Dân trong thời gian từ tháng 06/2019 đến tháng 06/2021. Sử dụng thang điểm POP - Q, Bộ câu hỏi PFDI, PFIQ, FSFI trước và sau mổ 3 tháng. Số liệu thống kê được xử lý bằng phần mềm R 3.6.1. Kết quả: 44 bệnh nhân với độ tuổi có số trung vị là 69 tuổi, bệnh nhân mãn kinh: 77.3% (34/44), Tỷ lệ phục hồi giải phẫu thành công dựa vào thang điểm POPQ sau 3 tháng là 90.9%. Trước phẫu thuật, điểm PFDI và PFIQ lần lượt trung bình là 98.89 ± 30.61 và 92.12 ± 36.2. Sau mổ 3 tháng, điểm số 2 thang điểm trên là: 16.27 ± 9.17 và 14.38 ± 10.74. Sự thay đổi điểm số PFDI và PFIQ có ý nghĩa thống kê (p < 0.05). Có thêm 1 bệnh nhân quan hệ trở lại sau mổ 3 tháng và điểm số FSFI có cải thiện tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê (p > 0.05). Kết luận: Phương pháp phẫu thuật này làm giảm đáng kể triệu chứng của sa cơ quan đáy chậu và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chức năng tình dục mặc dù có cải thiện nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu thêm để làm rõ nhận định này