Biểu hiện hóa mô miễn dịch ALK và mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng trong u nguyên bào thần kinh - Thư, Phan Đặng Anh; Nhi, Tô Thùy; Tú, Dương Thanh; Thắng, Phạm Quốc; Thiện, Lý Thanh; Tú, Thái Anh; Thảo, Đoàn Thị Phương; Đạt, Ngô Quốc; Quyên, Nguyễn Thảo (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Nhiều nghiên cứu cho thấy ALK là một gen sinh ung thư quan trọng trong u nguyên bào thần kinh và đột biến ALK đã được xác định liên quan đến các khối u nguyên bào thần kinh gia đình và lẻ tẻ. Biểu hiện ALK trong u nguyên bào thần kinh và mối liên quan với đặc điểm lâm sàng vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi. Đề tài này khảo sát biểu hiện hóa mô miễn dịch ALK và đánh giá mối liên quan giữa biểu hiện ALK và một số yếu tố lâm sàng trong u nguyên bào thần kinh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu biểu hiện hóa mô miễn dịch ALK (D5F3) và mối liên quan với một số yếu tố lâm sàng của 90 trường hợp u nguyên bào thần kinh chẩn đoán tại Bộ môn Mô phôi - Giải phẫu bệnh, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ 01/01/2018 đến 31/12/2021. Kết quả: Biểu hiện ALK được ghi nhận trong 91,1% u nguyên bào thần kinh, trong đó hơn 50% trường hợp dương tính 4 + (> 75% tế bào u). Không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa biểu hiện ALK và tuổi, giới tính, vị trí u, giai đoạn, nguy cơ, khuếch đại MYCN. Các trường hợp có khuếch đại MYCN đều dương tính mạnh với ALK. Kết luận: Sự biểu hiện đặc hiệu với tỉ lệ cao ở mô u và âm tính ở mô bình thường mở ra triển vọng cho sự phát triển của các kháng thể nhắm đích ALK.