Đánh giá hiệu quả và an toàn của phác đồ có pemetrexed ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ không gai giai đoạn IV - Hoàng, Trần Mạnh; Quế, Đỗ Kim; Hồng, Nguyễn Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Điều trị hóa trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn tiến xa không phẫu thuật được không đột biến chủ đạo chủ yếu dựa vào hóa trị bộ đôi với platinum, các phác đồ hiện tại đạt hiệu quả gần giống nhau sau 4 - 6 chu kì hóa trị, thuốc hóa trị pemetrexed với ưu điểm ít độc tính nên sau 4 - 6 chu kì hóa trị gây đáp ứng có thể điều trị duy trì đến khi tác dụng phụ không dung nạp hay bệnh tiến triển. Nghiên cứu này nhằm đánh giá đáp ứng, độc tính phác đồ có pemetrexed ở bệnh nhân (BN) UTPKTBN không gai giai đoạn IV tại khoa Ung bướu bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu mô tả hàng loạt bệnh nhân UTPKTBN không gai giai đoạn IV điều trị với pemetrexed tại khoa Ung Bướu bệnh viện Thống Nhất từ năm 2016 - 2019. Kết quả: Trong 3,5 năm có 36 trường hợp có sử dụng phác đồ có pemetrexed điều trị, chia làm 2 nhóm gồm 20 bệnh nhân điều trị bước một và 16 bệnh nhân điều trị bước sau tỉ lệ đáp ứng toàn bộ 52,8%; trung vị kéo dài đáp ứng là 11,7 chu kì; trung vị sống còn bệnh không tiến triển 7,1 tháng; trung vị sống còn toàn bộ trong quần thể này là 15,8 tháng; tỉ lệ sống còn toàn bộ 1 năm là 66,7%. Kết luận: Pemetrexed có hiệu quả và an toàn ngay cả với BN có chỉ số hoạt động cơ thể cao. Điều trị với pemetrexed cải thiện được triệu chứng chủ quan cũng như khách quan, kéo dài thời gian đáp ứng, giúp xoa nhẹ triệu chứng. Thiếu máu là tác dụng phụ hay gặp mặc dù phòng ngừa thiếu máu trước điều trị.