Đánh giá sự bộc lộ thụ thể androgen trong ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập ER âm tính - Chủ, Nguyễn Văn; Nhung, Mai Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Thụ thể androgen là một dấu ấn sinh học mới nổi trong ung thư vú. AR bộc lộ rộng rãi trong ung thư vú và đã được đề xuất để sử dụng điều trị nhắm trúng đích trong ung thư vú thụ thể estrogen âm tính có AR dương tính. Đề tài nhằm xác định sự bộc lộ AR và nhận xét một số mối liên quan giữa sự bộc lộ AR với một số đặc điểm GPB và thời gian sống thêm của ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập có ER âm tính. Đối tượng và phương pháp: Mẫu mô u của 232 bệnh nhân ung thư vú xâm nhập có ER (-) được nhuộm hóa mô miễn dịch với dấu ấn AR để xác định kiểu hình miễn dịch và đánh giá mối liên quan với một số đặc điểm giải phẫu bệnh và thời gian sống thêm của bệnh nhân. Kết quả: So với AR-ER-, kiểu hình miễn dịch AR+ER- chiếm tỷ lệ cao ở độ mô học I, II (9,0 và 32,4%) và chiếm tỷ lệ cao ở nhóm chưa di căn hạch (74,8%), NPI tốt và trung bình (23,4 và 57,7%), cũng như các ung thư vú chưa xâm nhập mạch máu (63,1%) (p < 0,05 hoặc 0,001). Tỷ lệ OS, DFS 5 năm ở kiểu hình AR+ER- này lần lượt là 83,593 ± 2,359 và 82,909 ± 2,422 tháng (p < 0,001). Kết luận: Sự bộc lộ AR trong ung thư vú ER- thường kết hợp với các đặc điểm giải phẫu bệnh tốt hơn và thời gian sống thêm dài hơn so với nhóm không bộc lộ AR.