Đánh giá kết quả giảm liều xạ trên bàng quang và trực tràng trong xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật chèn bóng sond Foley kết hợp gạc âm đạo - Triết, Nguyễn Minh; Phong, Trần Thanh; Tâm, Biện Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Dùng bóng sonde Foley kết hợp với gạc chèn quy ước trong xạ trị trong hốc suất liều cao trong điều trị triệt để ung thư cổ tử cung giúp giảm liều xạ trên bàng quang, trực tràng, giảm biến chứng do xạ trị. Đối tượng và phương pháp: Tiến cứu, với 202 lượt xạ trị áp sát (XTAS) trên 61 bệnh nhân UTCTC giai đoạn IB3 - IVA. Xạ trị trong hốc với bộ áp Utrecht (Nucletron, Veenendaal, The Netherlands). 01 sonde Foley không bơm bóng được đặt vào âm đạo ở phía trên 2 ovoid. Gạc âm đạo được chèn vào giữa bộ áp và trực tràng. CT scan mô phỏng khi có bơm 7ml nước cất và không bơm bóng. Liều tối đa ở 0,1; 1 và 2 cm3 thể tích bàng quang và trực tràng được phân tích và so sánh giữa kế hoạch có bơm với không bơm bóng Foley bằng cách sử dụng các phân tích thống kê. Kết quả: Bơm bóng sond foley đặt trong âm đạo giúp giảm liều xạ đến bàng quang và trực tràng đáng kể. Mức độ giảm liều tùy thuộc giải phẫu của bệnh nhân và vị trí bóng. Sự dịch chuyển ra xa hơn bộ áp của bàng quang và trực tràng cho thấy giảm 12,7% liều xạ trên D2cc bàng quang và 5,1% liều xạ trên D2cc trực tràng. Kết luận: Trong xạ trị áp sát trong hốc suất liều cao, sự giảm liều có ý nghĩa ở bàng quang và trực tràng có thể đạt được bằng việc dùng bóng sond foley đặt trong âm đạo kết hợp chèn gạc quy ước.