Đánh giá chất lượng cuộc sống bệnh nhi ung thư bằng thang điểm PEDQL 4.0 - Hà, Châu Văn; Hoa, Nguyễn Thị Kim; Cúc, Trần Thị Kim; Yến, Trương Thị Kim; Tâm, Đặng Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trẻ mắc ung thư phải trải qua quá trình điều trị phức tạp và kéo dài, với nhiều loại hóa chất…khiến cho sự phát triển bình thường và chất lượng cuộc sống (CLCS) của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi độc tính và tác động không mong muốn của điều trị. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành mô tả cắt ngang có theo dõi dọc trên 69 trẻ mắc ung thư 8 - 16 tuổi được điều trị tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: CLCS tổng quát bệnh nhân nghiên cứu trong khoảng 1,5 điểm ở mức ảnh hưởng vừa phải. Lĩnh vực ảnh hưởng nhiều nhất là học tập. Không có sự khác biệt giữa CLCS do trẻ đánh giá và cha/mẹ đánh giá. Không có sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống giữa các nhóm tuổi. U đặc có sự ảnh hưởng đến CLCS cao hơn so với u hệ tạo máu với điểm CLCS chung là 2 cho u đặc và 1,33 cho u hệ tạo máu. Điểm CLCS chung lần lượt là 2,34 vào giai đoạn mới chẩn đoán, 1,83 vào giai đoạn điều trị ổn định và chỉ còn 0,76 khi kết thúc điều trị. Kết luận: Bộ câu hỏi PedQL 4.0 dùng để đánh giá CLCS trẻ ung thư từ 8 - 16 tuổi cho kết quả khả thi khi đánh giá trực tiếp trẻ. Quá trình điều trị đã góp phần cải thiện CLCS bệnh nhân ung thư