Ung thư biểu mô tuyến dạng gan nguyên phát tại phổi - Nguyễn, Thị Khuyên; Là, Thị Hải Yến; Hoàng, Ngọc Mai; Trần, Ngọc Minh; Nguyễn, Văn Hưng; Đoàn, Minh Khuy; Nguyễn, Văn Tài (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Ung thư biểu mô tuyến dạng gan của phổi (Hepatoid adenocarcinoma of lung - HAL) rất hiếm gặp, được định nghĩa là một khối u nguyên phát tại phổi sản xuất alpha - fetoprotein (AFP) - một loại protein được sản xuất chủ yếu ở gan và không có trong phổi. Hình ảnh mô bệnh học của HAL cũng gợi đến ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma - HCC) khi di căn đến phổi. Ở đây, chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam, 56 tuổi, có khối u ở phổi với chẩn đoán mô bệnh học v ha mô miễn dch là ung thư biểu mô tuyến dạng gan nguyên phát tại phổi. Bnh nhân không tm thy tn thương ti cc cơ quan khc. Trường hợp này cho thấy chẩn đoán HAL là một thách thức, đòi hỏi chn đon phân bit HAL với HCC di căn ti phổi.