Giá trị của Xquang cắt lớp vi tính trong đánh giá xâm lấn của ung thư bàng quang - Bùi, Thị Thanh Luận; Huỳnh, Quang Huy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư bàng quang (UTBQ) là bệnh lý ác tính thường gặp ở cơ quan tiết niệu sinh dục. Với sự tiến bộ không ngừng của chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, ung thư bàng quang ngày càng được chẩn đoán sớm và chính xác. Đề tài này nhằm xác định giá trị của x quang cắt lớp vi tính (XQCLVT) trong xác định xâm lấn của ung thư bàng quang (so sánh với kết quả phẫu thuật). Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 194 bệnh nhân UTBQ được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân thời gian từ tháng 01 năm 2020 đến hết tháng 06 năm 2020. Trước phẫu thuật được chụp XQCLVT 16 dãy hoặc 64. Đối chiếu XQCLVT với kết quả phẫu thuật để xác định các giá trị chẩn đoán của XQCLVT. Kết quả: XQCLVT đa dãy đầu dò có giá trị cao trong chẩn đoán xâm lấn ngoài thành (≥T3b) của UTBQ (độ nhạy 97,4%, độ đặc hiệu 89,7%). Giá trị của XQCLVT trong chẩn đoán giai đoạn T: Độ chính xác cao 91,2% trong chẩn đoán giai đoạn <T3b. Ở giai đoạn T3b: độ nhạy 78,3%, độ đặc hiệu 98,3%, độ chính xác 95,9%. Ở giai đoạn T4a, XQCLVT có giá trị rất cao từ 90% trở lên đối với xâm lấn các tạng như niệu quản, TTL, ống tiêu hóa. Ít nhạy trong chẩn đoán xâm lấn tử cung và túi tinh (độ nhạy từ 40 - 50%), nhưng độ đặc hiệu và độ chính xác rất cao trên 95%. Ở giai đoạn T4b, XQCLVT có độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác từ 99 - 100%. Kết luận: XQCLVT đa dãy đầu dò có giá trị cao trong chẩn đoán xâm lấn của ung thư bàng quang