Kinh nghiệm qua 4098 trường hợp sinh thiết tuyến tiền liệt ngã trực tràng dưới hướng dẫn siêu âm tại Bệnh viện Bình Dân - Thống, Phan Thành; Toàn, Đỗ Anh; Thuấn, Nguyễn Đạo; Khôi, Lê Trọng; Thái, Nguyễn Ngọc; Chiến, Nguyễn Xuân; Khoa, Nguyễn Văn; Oanh, Huỳnh Thị Hoàng; Hoàng, Nguyễn Thái; Sinh, Trần Quang; Khoa, Nguyễn Huỳnh Đăng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Sinh thiết là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt (TTL). Trong đó sinh thiết ngã trực tràng đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn trong 30 năm trở lại đây. Chúng tôi tổng kết 4098 trường hợp được sinh thiết qua ngã trực tràng dưới hướng dẫn của siêu âm nhằm hướng đến tỷ lệ phát hiện bệnh và các biến chứng sau sinh thiết TTL. Phương pháp: 4098 trường hợp sinh thiết tuyến tiền liệt qua ngã trực tràng được thực hiện tại đơn vị Can thiệp tiết niệu sinh dục dưới hướng dẫn siêu âm từ 1/2018- 6/2022. Tiến hành hồi cứu hồ sơ, thu thập kết quả mô học, đánh giá biến chứng trong tuần đầu tiên sau sinh thiết. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 71.7 ± 5.3 (bệnh nhân trẻ nhất 32 tuổi, lớn nhất 100 tuổi). Kết quả mô học dương tính trong 37%. Sau sinh thiết có 7,98% số bệnh nhân có chảy máu hậu môn trực tràng, 12% có tiểu máu đại thể, 2 TH phải nhập viện truyền máu, 3,1% bị bí tiểu sau sinh thiết phải đặt sonde niệu đạo, 3,98% bị sốt sau sinh thiết, 12TH nhiễm khuẫn huyết , 1 TH choáng nhiễm khuẫn, 1 TH dị ứng thuốc tê. Không có TH nào tử vong. Kết luận: Sinh thiết tuyến tiền liệt ngã trực tràng có tính an toàn cao. Các biến chứng có thể kiểm soát bằng cách sàng lọc đối tượng nguy cơ cao, kháng sinh, điều trị ổn định nhiễm khuẩn trước sinh thiết, sát khuẩn kỹ, thụt tháo trước sinh thiết, giảm đau tốt, kiểm soát đường đi kim sinh thiết và theo dõi sát bệnh nhân sau sinh thiết.